Apr 12, 2024   log in
 
home
thơ
danh sách tác giả
nhạc
truyện ngắn
biên khảo,phê bình
điểm sách
phỏng vấn
quan điểm
sinh hoạt văn học

ban biên tập
tìm kiếm
thư tín
giới thiệu sách báo
 
 
  Sinh hoạt văn học-nghệ thuật
SÁCH MỚI: heart of the matter của tác giả Emily Giffin

 

Nhà xuất bản: St. Martin’s Press
Ngày phát hành: Ngày 11, Tháng 5, 2010
ISBN: 9780312554163
Hard Copy, $26.99, dày 384 trang
 
Tessa Russo là cô giáo dạy Anh Ngữ nhưng đã bỏ nghề để lo gia đình. Tessa bằng lòng với quyết định của mình, dù rằng mẹ nàng đã cảnh cáo trước, cho rằng rồi đây khi con cái đã đi học hết thì Tessa sẽ cảm thấy trống vắng và hy sinh sự nghiệp như vậy thì phần thiệt thòi sẽ về nàng, Ở ngoài nhìn vào, ai cũng nghĩ là Tessa có tất cả. Có chồng là Nick, đẹp trai, bác sĩ giải phẫu nổi tiếng chuyên về nhi đồng. Có hai con xinh đẹp: bé gái Ruby bốn tuổi và bé trai Frank hai tuổi. 
  
Valerie Anderson là luật sư và là bà mẹ độc thân của bé trai Charlie, sáu tuổi – cậu bé chưa bao giờ gặp cha hay biết cha cậu là ai. Người tình nhạc sĩ của Valerie đã bỏ rơi nàng, đi đâu mất, trước khi nàng báo cho biết là nàng đã có thai. Từ đó, nàng sống cô đơn, lẳng lặng nuôi con, không giao tiếp với ai, ngay cả bạn bè thời mới lớn. Valerie chỉ có một anh song sinh tên Jason là người gần gũi nhất. Jason là gay, đồng tính luyến ái.
 
Cả hai người đàn bà sống trong cùng một thành phố, một ngoại ô của Boston, nhưng họ chẳng có gì là tương đồng ngoài việc là họ đều rất thương con cái của họ.
 
Charlie trong một lần ở chơi nhà bạn, Grayson, thì rủi ro bị té phỏng nặng, được đưa vào bệnh viện. Charlie được bác sĩ Russo săn sóc chữa trị. Biến cố này chính là đầu mối cho những rắc rối sau này. Cho Tessa, Valerie và Nick. Nick vì cảm thương bệnh tình của Charlie hay vì tình cảnh đáng thương của Valerie mà Nick đã đi xa vai trò của một người bác sĩ, là dan díu với Valerie, mẹ của bệnh nhân mình? Còn Valerie thì nhìn Nick như vị cứu tinh của mẹ con cô. Nick là bác sĩ giỏi, đẹp trai, tận tâm lo cho con nàng. Chưa bao giờ Valerie gặp được một người đàn ông hoàn hảo như thế, dù nàng cũng biết Nick là người đã có vợ và hai con. Còn Tessa thấy mấy lúc sau này Nick lạnh nhạt với mình mà không hiểu vì sao.
 
Ở tình huống đó, Tessa, Valerie, Nick sẽ giải quyết làm sao? Họ đều là những nhân vật tốt, bị cơn lốc bất ngờ đưa họ vào một hoàn cảnh không ngờ. Mỗi người đã gặp phải thử thách mà họ chưa bao giờ nghĩ là sẽ có chuyện như thế xảy đến cho họ. Họ sẽ tự hỏi họ và tìm xem điều gì đối với họ là quan trọng nhất.
 
Truyện được kể qua cái nhìn của Tessa và của Valerie. Tôi thấy nhân vật nào cũng có cái lý của họ. Không có nhân vật nào đáng ghét ở đây. Tôi cũng đồng ý với cái đoạn kết mà tác giả đã chọn, dù cũng hơi sớm và quá dễ dàng khi Tessa mở rộng cửa đón Nick trở về, tha thứ lỗi lầm của Nick - khi Nick đã thú tội - nếu hiểu rằng không ai là hoàn hảo và đừng vì một chút tự ái mà để mất cả một gia đình.  
 
Truyện của Emily Giffin gần gũi với đời sống hiện tại nên cô rất thành công.

Emily Giffin tốt nghiệp Wake Forest University và University of Virginia School of Law. Sau vài năm làm nghề luật sư cho một công ty ở Manhattan, cô đổi qua sống bên Luân Đôn, dành toàn thời gian để viết văn. Là tác giả New York Times Bestselling của bốn tác phẩm - Something Borrowed, Something Blue, Baby Proof, Love the One You’re With - bây giờ sống cùng chồng và ba con ở thành phố Atlanta. 

Mimi Bui  


Created by Hiep Nguyen, Sept. 2003